Cách bảo quản máy in đơn giản giúp tăng tuổi thọ 5 - 10 năm

Máy in là thiết bị hữu ích cho các cá nhân, gia đình, văn phòng. Ngày nay máy in là thiết bị không thể thiếu trong mọi công việc. Chính vì vậy, việc kéo dài tuổi thọ cho thiết bị luôn được mọi người quan tâm. Để kéo dài tuổi thọ máy in thì không phải người dùng nào cũng biết. Vậy làm sao để tăng tuổi thọ máy in?
Hôm nay, VIỆT TỨ HẢI chia sẻ một số cách sử dụng để tăng độ bền, tăng tuổi thọ máy in lên đến 10 năm

1. Vệ sinh thường xuyên

Chắc hẳn nhiều người sử dụng máy in sau một thời gian dùng máy in sẽ bị bủi bẩn làm chất lượng in giảm xuống. Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy in là việc vô cùng quan trọng để máy hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn.
Việc vệ sinh máy in cần được thực hiện thường xuyên, hoặc ít nhất 1 lần/ tháng.

Lưu ý : Không nên lạm dụng máy thổi để vệ sinh bên trong máy in laser, việc này khiến mực in rơi vãi bên trong có thể bay vào bám vào bề mặt hộ gương, gây ra tình trạng in mờ, mất nét.
vệ sinh máy in
Vệ sinh máy in

2. Sử dụng giấy in phù hợp, chất lượng tốt

Giấy in phù hợp, chất lượng cao giúp máy in hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy người dùng nên chú ý chọn mua đúng loại giấy in và các loại giấy in tốt.
Các loại giấy in chất lượng thấp giá rẻ có tỉ lệ gây ra kẹt giấy cao. Đừng tiết kiệm mua những loại giấy giá rẻ, chất lượng thấp hay tái sử dụng giấy in rồi sau đấy phải chi ra mức kinh phí lớn hơn để sửa chữa máy in.
Lưu ý : Các máy in đều được nhà sản xuất công bố tiêu chuẩn giấy in cho từng sản phẩm trên website chính thức. Hãy tham khảo qua các thông số này để lựa chọn đúng loại giấy in.
Tránh sử dụng lại các loại giấy in, nếu có sử dụng hãy chú ý xem giấy có còn các loại gim băng không, ghim băng gây ra hỏng hỏng các thiết bị trong máy in nhất là trống in.
Lựa chọn giấy in
Lựa chọn giấy in

3. Sử dụng mực in phù hợp, chính hãng

Mực in không phù hợp là nguyên nhân gây ra những bản in có chất lượng thấp, văn bản hình ảnh bị mờ. Không những vậy nó còn khiến máy in có thể hư hỏng, đối với máy in laser trục từ và trống dễ bị ảnh hưởng do sử dụng mực in kém chất lượng. Tương tự với máy in phun, các loại mực in chất lượng thấp thường có cặn mực, gây ra tắc nghẽn đầu phun.
Vì vậy, người dùng cần đặc biệt chú ý đến mực in khi nạp mực cho máy. Các bên thứ 3 giờ đây đã có thể sản xuất ra các loại mực in chất lượng cao, nhưng chưa được nhà sản xuất chứng nhận, để đảm bảo tuổi thọ máy in tốt nhất nên chọn các sản phẩm mực in chính hãng từ nhà sản xuất ( mặc dù chi phí cao hơn nhưng đảm bảo độ an toàn, không gây rủi ro).
Lưu ý : Các máy in đều được nhà sản xuất công bố tiêu chuẩn mực in cho từng sản phẩm trên website chính thức. Hãy tham khảo qua các thông số này để lựa chọn đúng loại mực in.
lựa chọn mực in
Mực in chính hãng

4. Bảo quản giấy in

Như đã nói ở trên, giấy in trực tiếp ảnh hưởng tới quá trình vận hành của máy in. Vì vậy, hãy bảo quản giấy in ở nơi có độ ẩm thấp gây mốc và mủn, cũng không nên để ở những nơi có nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời trực tiếp vì nhiệt độ cao có thể làm giấy bị cong vênh, biến dạng khiến máy in không thể kéo giấy được gây kẹt giấy.
Nếu bạn mua giấy với số lượng lớn để tiết kiệm thời gian và công sức mỗi lần mua, bạn nên có tủ để giấy kín đáo và khô thoáng, mỗi lần in bạn chỉ cho giấy vào khay số lượng vừa đủ.
bảo quản giấy in
Bảo quản giấy in

5. Đóng kín khay giấy khi không sử dụng

Khi không sử dụng, khay đựng giấy in cần đóng kín. Điều này tránh cho việc bụi bẩn, các vật thể cứng, dung dịch vô tình rơi vào giấy in. Gây ra các tình trạng hỏng hóc cho máy in khi tiếp tục sử dụng.
XEM THÊM: Top 5 thương hiệu máy in tốt nhất năm 2021

6. Làm sạch đầu phun

Đây là nơi bạn luôn phải để trong tình trạng sạch sẽ do tác động trực tiếp đến hiệu quả in. Trong Cách tăng tuổi thọ máy in hiệu quả nhất muốn đầu in được an toàn khi in xong thì bạn hãy mở tính năng làm sạch bụi bám vào đầu phun theo cách liên tục.
Đầu tiên muốn đầu phun luôn sạch sẽ thì bạn hãy vào Start / Control Panel, nhấn Printers and Faxes, click chuột phải vào máy in của bạn, chọn Properties.
Sau đó nhấn từ dòng lệnh gồm Nozzle Check, Head Cleaning và Print Head Alignment tại Tab Utilities.
Khi bạn làm thường xuyên việc này thì máy in bạn dùng sẽ được sạch sẽ nhất. Bạn có thể dùng đến cách này nếu máy bạn đang dùng đã bỏ 1 thời gian lâu không dùng đến hay khi chuẩn bị in thì có thể dùng thủ thuật này cho máy được an toàn.
vệ sinh đầu phun
Vệ sinh đầu phun

7. Để máy in trong tình trạng không tải

Trong chế độ này thì máy in sẽ sử dụng ít điện năng hơn thông thường, chế độ này hỗ trợ đầu phụn được an toàn, mực tại đây không bị khô và mất chất. Vì vậy hãy để ở chế độ không tải khi không dùng đến máy in.
XEM THÊM: Nên mua máy in Epson hay Canon

8. Không để máy in quá lâu không sử dụng

Máy in một thời gian sử dụng sẽ khiến các linh kiện bên trong giảm dần chất lượng so với ban đầu. Khi tiếp tục để lâu ngày không sử dụng đến có thể khiến mực in hay mực nước  đóng cặn, đóng cục… làm ảnh hưởng hoạt động của máy.
Không sử dụng thường xuyên, bạn cũng lên bật máy in lên và in 1 đến 2 văn bản, việc này giúp mực in không bị vón cục, các linh kiện của máy không bị hỏng hóc quá lâu không sử dụng.
Nếu không có nhu cầu sử dụng đến trong thời gian dài, hãy tháo hộp mực ra để ra ngoài. Máy in đóng hộp và bảo quản nơi khô ráo, không ẩm ướt.

9. Thay thế các linh kiện bị mòn

Máy in là thiết bị tiêu hao, trong quá trình sử dụng trục từ, trống in, gạt từ, trục cao su, gạt mực, quả đào ( con lăn cuộn giấy) sẽ bị bào mòn. Việc kiểm tra thay thế các thết bị này là phương pháp tăng tuổi thọ cho máy in hiệu quả nhất.
XEM THÊM: Máy in màu là gì? Ưu - Nhược điểm của máy in màu

10. Không tắt máy đột ngột khi đang sử dụng

Có những cách kéo dài tuổi thọ máy in vô cùng đơn giản như bật/tắt đúng quy trình. Việc tắt máy đột ngột khi đang sử dụng sẽ khiến nhiều thao tác bảo vệ đầu in không kịp hoàn tất. Ví dụ với máy in phun, nếu bạn tắt đột ngột, thao tác che đầu phun máy in sẽ không kịp hoàn tất. Việc này khiến mực bị khô két ở đầu phun; gây tắc nghẽn hoặc giảm chất lượng bản in. Hiện nay, các dòng máy in được cải tiến về tốc độ mở/tắt máy. Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi để thực hiện những thao tác này.
Trên đây là 10 cách tăng tuổi thọ máy in hiệu quả nhất và cũng đơn giản khi bạn đã dùng máy in được thời gian lâu dài, cách này có thể kéo dài tuổi thọ lên

XEM THÊM: Cách bảo quản máy in màu với các bước đơn giản

Chia sẻ:

Linh kiện liên quan

Bình luận Facebook

  
Cảm ơn A.Lê Khắc Vũ - Đặt hàng tại Facebook Ổ cứng gắn trong Seagate IronWolf 10TB50 phút trước