Cách khắc phục bàn phím máy tính bị liệt

Sau một thời gian sử dụng máy tính thường xuất hiện tình trạng bàn phím bị liệt không thể sử dụng được. Trong trường hợp này, phần lớn mọi người sẽ mang đến quán sửa chữa mà không biết rằng chính bạn có thể tự sửa chúng ngay tại nhà chỉ cần một vài thiết bị cơ bản.
Để có thể khắc phục được lỗi bàn phím, ta phải có kiến thức nhất định về điện tử, đo mạch và nối mạch. Trước tiên phải xác định được lỗi bàn phím gặp phải: chỉ có thể là một trong 2 lỗi: bàn phím bị tê liệt hoặc bị chạm.
Những thiết bị cần đến để hỗ trợ cho việc sửa chữa lỗi bàn phím là: đồng hồ đo điện kế, tuốc nơ vít, keo nối mạch phím.
Nếu bàn phím của bạn không thể sử dụng được, có thể thực hiện theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Tiến hành tháo rời từng nút của bàn phím bằng móng tay hoặc tuốc nơ vít, chú ý tháo nhẹ nhàng, không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy tính.
cách khắc phục bàn phím bị liệt 3
- Bước 2: Tiến hành gỡ hết xương của bàn phím ra theo nguyên tắc nạy từ trái qua phải. Vì xương bàn phím rất mỏng nên chú ý cẩn thận.
- Bước 3: Khéo léo tách lấy mạch của bàn phím ra khỏi khay nhôm. Thông thường sẽ có từ 2-3 lớp mạch.
- Bước 4: Tách mạch bàn phím ra từng lớp. Đây là một bước quan trọng vì việc tách mạch cần phải tiến hành tỉ mỉ, từ từ, nếu không chẳng may bạn lại vô tình làm đứt mạch thì lại phải nối lại thành ra "chữa lợn lành thành lợn què" đó.
- Bước 5: Tiếp đó, chúng ta tiến hành lấy đồng hồ, vặn đồng hồ về 100x trên thang đo. Tiến hành đo mạch phím, chú ý nếu kết quả đo mạch mà đồng hồ về số 0 có nghĩa là mạch thông, không bị đứt mạch, còn nếu kim đồng hồ đứng yên hay vượt quá số 0 về max thì mạch bị đứt, nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm ra nơi bị đứt và nối lại là hoàn tất.
cách khắc phục bàn phím bị liệt 2
Trong trường hợp bàn phím bị kẹt, bạn cũng tiến hành nạy các phím và tách phím ra khỏi mạch, làm vệ sinh chúng thật nhẹ nhàng, cẩn thận rồi sau đó lắp các bộ phận lại như ban đầu.
Trên đây là một trong những cách đơn giản để khắc phục khi bàn phím bị liệt, đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng và tỉ mỉ. Tuy nhiên, cách khắc phục này cũng cần có những kiến thức chuyên môn nhất định nên tốt nhất chỉ nên dành cho những người đã có kiến thức về điện tử, không khuyến khích tất cả mọi người làm theo.

XEM THÊM: Mẹo tiết kiệm chi phí sử dụng máy in

Chia sẻ:

Linh kiện liên quan

Bình luận Facebook

  
Cảm ơn A.Lê Khắc Vũ - Đặt hàng tại Facebook Ổ cứng gắn trong Seagate IronWolf 10TB50 phút trước